Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị bít tất tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số nguyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên cớ khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải liền đối mặt với áp lực tầng lớp và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo hết thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bao tay và sức ép tinh thần.
  • bơ vơ: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng bít tất tay trở nên trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong thời đoạn sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

dự phòng găng tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và thảo luận với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên luận bàn trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

coi ngó bản thân

Dành thời kì để săn sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. trông nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách chăm sóc trẻ lọt lòng có thể giảm bít tất tay và lo âu của bạn. nên, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tưởng về việc trông nom trẻ nhỏ.

khoảng tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên tầm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng thớm. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy khước từ những yêu cầu không cần thiết. Với phụ nữ sau sinh, chăm sóc con và trông nom bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.